ร้อยไหม คืออะไร?

ร้อยไหม คือ การใช้เข็มนำไหมสอดลงไปใต้ชั้นผิวหนังบริเวณต่างๆ เพื่อยกกระชับผิว โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งเส้นไหมที่ร้อยเข้าไปจะอยู่ได้ประมาณ 6–18 เดือน และสามารถละลายหายไปได้เอง โดยที่ไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกาย จัดเป็นหนึ่งในหัตถการที่ช่วยยกกระชับ ฟื้นฟูสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอย และปรับรูปหน้าให้เรียวได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูง การร้อยไหมนั้น หากร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะเกิดเป็นเส้นใยอิลาสตินช่วยประคองผิว และสามารถดึงแก้มที่หย่อนขึ้นได้ทันที ส่วนในกรณีที่ใช้ไหมละลายรูปแบบเงี่ยง ผิวก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหม้เข้าไปคล้ายๆกับการใช้ตะขอเกี่ยวนั่นเอง

วัสดุที่ใช้ทำเส้นไหม แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่

 • PDO (Polydioxanone)
 • PLLA (Polylactate)
 • PCL (Polycaprolactone)

ร้อยไหม PDO ไหมชนิดที่นิยมใช้กันมากที่สุดทำมาจาก Polydioxanone หรือ PDO เส้นสีน้ำเงิน มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งเป็นไหมที่นำมาใช้ในการทำศัลยกรรมเย็บเส้นเลือดหัวใจ ไม่มีปฏิกิริยาต่อผิวหนัง โดยเส้นไหมได้รับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ไหมชนิดนี้จะละลายหมดภายใน 6–8 เดือน

ร้อยไหม PLLA (Polylactate) เส้นสีขาวใส จุดเด่นคือความแข็งแต่ขาดความยืดหยุ่นจึงทำให้เปราะหักง่าย อาจจะพบปัญหา ไหมขาด ไหมทะลุได้บ่อย ไหมชนิดนี้จะละลายหมดภายใน 14-18 เดือน

ร้อยไหม PCL (Polycaprolactone) เส้นสีขาวขุ่น จุดเด่นคือมีความยืดหยุ่นสูงที่สุด เส้นใหญ่ที่สุด ละลายหมดภายใน 18-24 เดือน โดย PCL รุ่นล่าสุดจะมีส่วนผสมของ PLLA ในสัดส่วนที่เหมาะสมด้วย จึงทำให้ไหม PCL + PLLA เป็นวัสดุเส้นไหมที่ดีที่สุดในตอนนี้

ร้อยไหมเหมาะกับใคร?

เหมาะกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ประมาณ 30-60 ปีขึ้นไป โดยเนื้อเยื่อต้องไม่ยุบตัวหรือผิวหนังต้องไม่หย่อนคล้อยมากเกินไปเพราะหากผิวหนังหย่อนมากเนื่องจากอายุหรือมีน้ำหนักตัวมาก อาจต้องใช้วิธีนี้ร่วมกับวิธีอื่นๆ จึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนกว่า นอกจากนี้การร้อยไหมอาจให้ผลดียิ่งขึ้นหากใช้วิธียกกระชับอื่นๆ ร่วมด้วยในภายหลัง โดยเฉพาะวิธีที่ไม่ใช้การศัลยกรรมซึ่งจะให้ผลดีมากกว่า

ร้อยไหมที่ ALPHA ให้ผลลัพธ์อย่างไร

 • หลังการร้อยไหมคนไข้จะรู้สึกความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทันที ผิวกระชับขึ้น ใบหน้าเรียวขึ้น พวงแก้มที่เคยหย่อนคล้อยยกขึ้น และจะเห็นผลชัดเจนมากที่สุดภายใน 1-2 เดือน และอยู่ได้นาน ประมาณ 1 ปี ขึ้นกับชนิดของไหมที่ร้อย และการดูแลรักษาของคนไข้
 • ร้อยไหมที่ ALPHA มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์จะทำการประเมินสภาพผิวและปัญหาของคนไข้แต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ปริมาณแก้มและไขมันที่มี ระดับความหย่อนคล้อย และความหลวมของผิว เพื่อทำการเลือกชนิดของไหมที่เหมาะสม และประเมินจำนวนเส้นไหมที่จำเป็นต้องใช้ในการแก้ปัญหาให้กับคนไข้คนนั้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการร้อยไหม
 • ร้อยไหม ยกกระชับ ปรับรูปหน้า เห็นผลทันที ด้วยเทคนิคพิเศษ double threading 2-in-1 การผสมผสานระหว่างไหมก้างปลา และไหมลูกปัด ของคุณหมอเบนซ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ความงาม ระดับ American Board in Aesthetic Medicine จากสถาบันระดับโลก The American Academy of Aesthetic Medicine (AAAM)

การดูแลหลังการร้อยไหม

 • รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม ทุกๆ 2 ชั่วโมง ในช่วงวันแรกที่ร้อยไหม
 • งดทำทรีทเมนต์ และเลเซอร์ ในช่วง 2 สัปดาห์หลังร้อยไหม
 • งดอาหารรสเค็มจัด และอาหารหมักดอง ในช่วง 2 สัปดาห์หลังร้อยไหม
 • งดออกกำลังกายหนักๆ ในช่วง 1-2 สัปดาห์หลังร้อยไหม
Home
Services
Book Now
Search